TÂN SINH VIÊN CẦN LƯU Ý NHỮNG ĐIỀU NÀY KHI NHẬP HỌC

Kinh nghiệm khi nhập học

Xin chào các bạn đã, đang và sắp trở thành tân sinh viên chuẩn bị vào Sài Gòn để nhập học.

Cuộc sống xa gia đình chưa bao giờ là dễ dàng.

Các bạn rời xa sự bảo bọc, che chở của ba mẹ và gia đình để vào Sài Gòn. Vào đây, cái gì các bạn cũng bỡ ngỡ, cũng lạ lẫm nên các bạn rất dễ bị những kẻ xấu lợi dụng để chuộc lợi.

“Phòng bệnh hơn chữa bệnh”. Hôm nay DRÖM sẽ liệt kê một vài chiêu trò thường được những kẻ xấu sử dụng để các bạn đề phòng.

Đa cấp

Nếu như có ai đó inbox cho bạn dạng “chào bạn, mình là…, mình có vài dự án…., mình có xem qua profile bạn, thấy bạn là người đam mê kinh doanh,…. mình gặp nhau nói chuyện,….” Đây 90% là đa cấp…. hoặc ở trạm bus có người lân la lại rủ rê đi hội thảo, gặp gỡ doanh nhân thành đạt này kia thì đích thị là đa cấp. Không phải nói xấu kinh doanh đa cấp nhưng ở Sài Gòn có rất nhiều công ty đa cấp biến tướng nên các bạn cẩn thận

Đa cấp lừa đảo sinh viên
Đa cấp lừa đảo sinh viên

Học tiếng anh

Muốn học giỏi tiếng anh chuẩn thì tìm các trung tâm Anh Ngữ Uy Tín, giáo viên uy tín mà học. Đừng tin vào những thông tin mà một người lạ mặt nào đó giới thiệu cho bạn mà không có bất kỳ kiểm chứng nào. Tốt hơn hết bạn hãy kiểm tra lại thông tin đó trên mạng.

Nhà trọ

1 đống giấy dán ở cột điện, cột đèn cho thuê nhà trọ ( mới xây, giá rẻ,…) 90% lừa đảo. Các bạn nên nhớ, Sài Gòn đất chật người đông, một chỗ trọ quá rẻ, quá tiện thì các bạn phải kiểm tra thật kỹ càng thông tin. Các bạn có thể tham khảo tại đây để biết cách chọn nhà trọ đúng đắn.

Nhà trọ lừa đảo sinh viên
Nhà trọ lừa đảo sinh viên

Việc làm

Những công việc dán ở cột đèn, cột điện tuyển nhân viên, liên hệ số điện thoại…, thông tin sơ sài và thường không có thông tin công ty thì đều là lừa đảo. Công ty đàng hoàng, chuyên nghiệp thông báo tuyển nhân viên luôn có thông tin công ty, địa chỉ công ty, thậm chí họ còn cung cấp cả website và fanpage để bạn kiểm tra thông tin.

Tăm xỉa răng tình thương

Lừa đảo nhé! Nhiều bạn nhẹ dạ, tốt bụng, từ chối cũng không dám từ chối. Thôi thì thế này, ai mời bạn như vậy, cứ nói: “Anh/chị tốt quá, em cũng có dự án từ thiện, anh/chị cho e mượn CMND với cho số điện thoại, em có anh Công An làm bên phường đang cần tìm bạn làm từ thiện, e đưa thông tin anh/chị cho ảnh.” bạn không cần né nó, nó tự né bạn và biến mất.

Tăm tình thương lừa đảo
Tăm tình thương lừa đảo

Mất bóp, mất này nọ xin tiền đi xe bus

Cũng lừa đảo, tuần mất vài lần, luôn đeo khẩu trang nói chuyện. bạn thích thì cho, không thì thôi. Những thành phần này đóng kịch và kể chuyện rất hay nên bạn hãy cố gắng giữ vững lập trường. Giúp đỡ mọi người là rất tốt nhưng đừng để lòng tốt bị kẻ xấu lợi dụng bạn nhé

Nhờ mở điện thoại dùm

Em ơi em biết xài điện thoại này không, mở dùm chị, chị k biết xài,… vv.. Tuyệt đối trách xa, không cầm tới cái điện thoại. muốn mở cứ vào tiệm sửa điện thoại mà nhờ, họ chuyện nghiệp hơn. Đi ngay lập tức đừng đứng lại nói chuyện phút giây nào. Đã có rất nhiều trường hợp những kẻ xấu bỏ thuốc mê vào và khi bạn cầm điện thoại thì sẽ lơ mơ ngay, lúc đó sẽ bị kẻ xấu lấy hết tài sản, rất nguy hiểm.

Đứa trẻ đi lạc nhờ dẫn đường trong tờ giấy hay này nọ

Hãy dẫn nó lại Công An Phường, Công An sẽ lo chuyện còn lại. Tuyệt đối không tự ý dẫn đứa trẻ về nơi mà tụi nó gọi là về nhà, thực ra đó là địa bàn của kẻ xấu đang chực chờ sẵn những con mồi như bạn.

Kịch bản giả làm trẻ lạc
Kịch bản giả làm trẻ lạc

Bị người lạ nhận người thân, bắt cóc

Cái này điều đầu tiên phải bình tĩnh, không làm được thì thua, người lạ bắt chuyện đừng vội khai thông tin, cứ nói tên giả. khi bị nhận người thân, câu đầu tiên cứ hỏi nó: tao họ tên gì,quê ở đâu? cha mẹ tao làm gì? ….cứ nói to lên, nói nó là bọn bắt cóc, tự nhận người thân cho người ta cứu. bình tĩnh mới thoát được.

Hi vọng những thông tin trên có thể giúp được bạn ít nhiều trong việc chuẩn bị một cuộc sống tự lập xa nhà. Cái gì cũng có hai mặt nên bạn không nên quá bị quan, vẫn còn rất nhiều người tốt xung quanh chúng ta.

 

DRÖM – Hệ thống cho thuê ký túc xá cao cấp

Call Now Button